GIỚI THIỆU KHOA CHÍNH TRỊ - LUẬT
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH

TÂN SINH VIÊN - LỜI KHUYÊN DÀNH CHO BẠN

07-10-2020
TÂN SINH VIÊN - LỜI KHUYÊN DÀNH CHO BẠN 
Bước chân vào trường đại học là kết quả của một quá trình cố gắng của 12 năm học phổ thông, nhưng đây chưa phải là điểm kết thúc mà đó là bước khởi đầu cho một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt được thành công sau từ 3,5 năm đến 4 năm đại học (tùy ngành đào tạo).
Quá trình này bắt đầu ngay từ những ngày đầu nhập học, để những năm tháng sinh viên thật sự ý nghĩa, các em cần xác định cho mình một số việc sau đây:
1/ CÁC EM CẦN LẬP CHO MÌNH KẾ HOẠCH DÀI HẠN 3,5 NĂM HOẶC 4 NĂM (TÙY NGÀNH ĐÀO TẠO)
Không ai khác có thể xây dựng kế hoạch cho các em ngoại trừ bản thân của các em. 
Chỉ có các em mới tự xác định đích đến và lộ trình của bản thân, nghĩa là em phải có kế hoạch học tập rõ ràng trong 3,5 năm hoặc 4 năm đó. Điều này là cần thiết vì khi đã có kế hoạch cụ thể thì mới đề ra những hành động và các phương án dự phòng.
Học đại học không đơn thuần là học cho xong để tìm việc mà đó là TƯƠNG LAI của chính các em.
2/ HÃY ĐAM MÊ HỌC TẬP VÌ CÁC EM ĐANG HỌC CHO TƯƠNG LAI CỦA CHÍNH MÌNH
Cho dù là làm việc gì, muốn thành công thì không thể thiếu niềm đam mê. Trên giảng đường đại học, các em không thể thiếu niềm đam mê học tập và nghiên cứu.
Các em hãy học trong tâm thế: học vì tương lai của chính mình, vì sự kỳ vọng, vì sự hy sinh của ba mẹ, của gia đình để em có thể có đầy đủ điều kiện mà học tập ở đô thi lớn nhất và đắc đỏ nhất cả nước này.
Điều này là cần thiết vì phương pháp học và phương pháp dạy ở đại học không giống như ở phổ thông nữa. ĐẠI HỌC LÀ TỰ HỌC. Vì vậy, nếu các em không có đủ đam mê thì rất khó thúc đẩy các em tự học.
3/ KỸ NĂNG MỀM
Học đại học không chỉ học lý thuyết mà các em còn học cách xử lý tình huống, học cách giải quyết vấn đề, học cách giao tiếp, học cả sáng tạo và khởi nghiệp.
Học những điều này từ đâu? Các em học từ thầy cô, từ bạn bè, từ các hoạt động phong trào Đoàn - Hội, từ các cuộc thi học thuật, các cuộc thi văn hóa nghệ thuật và thể dục thể thao, từ các câu lạc bộ của khoa và trường.
Quá trình tích lũy kỹ năng mềm cũng chính là quá trình tự học, tự rèn luyện.
4/ NGOẠI NGỮ
Nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến vấn đề ngoại ngữ của ứng viên và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.
Ngoại ngữ là sinh ngữ nên cần phải rèn luyện hàng ngày.
Ngoại ngữ không nhất thiết phải là Tiếng Anh. Tiếng Anh là ngoại ngữ phổ biến nhất, nhưng ngoài ra, các em có thể học thêm những ngoại ngữ khác mà mình yêu thích như tiếng Pháp, tiếng Hoa, tiếng Hàn, tiếng Nhật, ...
Vì vậy hãy biết tự sắp xếp thời gian học và tự học ngoại ngữ ngay từ bây giờ.
5/ CÂN ĐỐI VÀ CÂN BẰNG
- Cân đối giữa việc học và việc làm thêm
Sinh viên có nên đi làm thêm không? Câu trả lời là có. Đi làm thêm giúp các em có thể giúp các em tự trang trải một phần chi phí mỗi tháng; giúp các em có sự trả nghiệm và giúp các em hiểu được giá trị của đồng tiền chân chính, lương thiện do chính sức lao động của mình làm ra, từ đó biết trân quý và biết cách sử dụng nó cho đúng nghĩa.
- Cân bằng giữa việc học và những quan hệ xã hội khác
Nếu những năm tháng trên giảng đường, các em có phát sinh nhiều mối quan hệ xã hội khác nhau, nảy nở tình yêu đôi lứa thì cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, các em phải biết giữ cho tình yêu của mình trong sáng; hai bạn yêu nhau phải động viên nhau, hỗ trợ nhau cùng tiến bộ hơn, phải cùng thúc đẩy nhau để cùng nhau đạt được kế hoạch học đại học mà các em đã đề ra ở bước 1.
6/ KHÔNG ĐUA ĐÒI VÀ CẢNH GIÁC VỚI CẠM BẪY
- Hãy sống thật với chính tính cách của mình và sống phù hợp với điều kiện của gia đình mình. Đừng so bì mình với người khác, đừng chạy theo những giá trị ảo.
- Hãy cảnh giác với BÁN HÀNG ĐA CẤP, không mê GAME ONLINE, không tham gia CÁ ĐỘ BÓNG ĐÁ, CỜ BẠC, kể cả NGHIỆN NGẬP
7/ KỶ CƯƠNG - TÌNH THƯƠNG - TRÁCH NHIỆM
- Tuân thủ pháp luật của nhà nước và nội quy của nhà trường, đặc biệt là pháp luật giao thông đường bộ. 
TAI NẠN GIAO THÔNG cũng là vấn đề các em phải chú ý. Thương cha, thương mẹ, có trách nhiệm với bản thân và gia đình thì các em phải đi xe cẩn thận nhé.
- YÊU THƯƠNG GIÚP ĐỠ BẠN BÈ, tương thân tương ái, quan tâm và chia sẻ cùng nhau.
- Ý THỨC LÀM CHỦ, TIẾT KIỆM.
Các em là những chủ nhân của ngôi trường này nên phải có ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ tài sản chung của trường.
Cùng tiết kiệm điện, nước vì nó sẽ giúp trường giảm chi phí!
Chúc các em học tập tốt, nhiều sức khỏe, và mọi ước nguyện sẽ đạt thành!
Toàn thể giảng viên, công nhân viên của nhà trường luôn đồng hành cùng các em!
Bài viết: NCS. ThS Phan Ái Nhi

Bài viết khác

THÔNG BÁO
PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT
LƯỢT TRUY CẬP