GIỚI THIỆU KHOA CHÍNH TRỊ - LUẬT
HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
HÌNH ẢNH

TỌA ĐÀM “ SINH VIÊN HUFI VỚI VIỆC ĐẢM BẢO THỰC HIỆN QUY ĐỊNH CỦA LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ”

21-10-2020

Sáng ngày 18/10/2020, Đoàn trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM phối hợp với Khoa Chính trị Luật tổ chức buổi tọa đàm “Sinh viên HUFI với việc đảm bảo thực hiện quy định của Luật giao thông đường bộ tại Hội trường C, số 140 Lê Trọng Tấn, Quận Tân Phú TP.HCM. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình Tuần lễ HUFI với an toàn giao thông” năm 2020 do Đoàn trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM thực hiện.

Tham dự buổi tọa đàm:

Về phía công an Quận Tân Phú

1.Thượng tá Nguyễn Văn Nghĩa, Phó trưởng Công an Quận Tân Phú

2. Trung tá Phạm Hữu Thuận, cán bộ đội Cảnh sát giao thông trật tự Quận Tân Phú

Về phía Đoàn trường:

1. Thạc sĩ. Nguyễn Minh Ngọc, Bí thư Đoàn trường

2. Đồng chí Bùi Hồng Ngọc, Phó Bí thư Đoàn trường

Về phía khoa Chính trị - Luật:

1. Tiến sĩ. Nguyễn Thi Thu Thoa – Trưởng khoa

2. Thạc sĩ. Phan Thị Thu Thúy – Phó trưởng khoa

3.Tiến sĩ. Nguyễn Nam Hà - trưởng Bộ môn Luật

4. Thạc sĩ Luật sư. Nguyễn Thanh Đạm, Đoàn Luật sư TP.HCM

Và sự hiện diện của quý thầy giáo cô giáo Khoa Chính trị Luật, các đồng chí Bí thư liên chi đoàn các khoa Quản trị Kinh doanh; Khoa Công nghệ Cơ khí; Khoa Tài chính Kế toán; Khoa Công nghệ Hóa học; Trung tâm Giáo dục phổ thông…. với gần 400 bạn sinh viên tham dự.

Trong buổi tọa đàm, có rất nhiều vấn đề được nêu như: Một số nội dung về “An toàn giao thông”; người điều khiển phương tiện thiếu ý chức chấp hành pháp luật về giao thông do nồng độ cồn trong máu quá cao, do lạng lách, đánh võng của một bộ phận người tham gia giao thông thiếu ý thức.

Trao đổi về việc giáo dục chính trị tư tưởng cho các bạn sinh viên HUFI, trong đó có việc tuyên truyền, nâng cao ý thực hiện luật giao thông đường bộ, Tiến sĩ. Nguyễn Thi Thu Thoa – Trưởng khoa Chính trị Luật chia sẻ: Tất cả chúng ta hãy nhận thức sâu sắc về vấn đề “An toàn giao thông” và bằng việc làm của mình trong việc chấp hành luật giao thông, xây dựng văn hóa giao thông. Mỗi lời tuyên truyền gắn với việc làm của các bạn sinh viên, tuy rất nhỏ nhưng có ý nghĩa vô cùng lớn đối với bản thân, gia đình và xã hội. Sinh viên HUFI hãy luôn luôn cố gắng để hoàn thành tốt nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, chấp hành các quy định khi tham gia giao thông để đem lại hạnh phúc cho mình, cho mọi người, mọi nhà và cho toàn xã hội.

Để hạn chế tới mức thấp nhất tình hình vi phạm Luật giao thông hiện nay, các khách mời đã chia sẻ các góc nhìn của mình như sau: theo Tiến sĩ Nguyễn Nam Hà, trưởng Bộ môn Luật Khoa Chính trị Luật cho biết: việc tổ chức buổi tọa đàm đàm “Sinh viên HUFI với việc đảm bảo thực hiện quy định của Luật giao thông đường bộ” là một hoạt động rất thiết thực cho các bạn sinh viên HUFI. Phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông có ý thức chấp hành luật còn hạn chế nên việc tuyên truyền ý thức chấp hành giao thông cho sinh viên rất quan trọng…

Còn Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Thanh Đạm Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, bản thân Luật sư đã từng bảo vệ cho thân chủ của mình là sinh viên trong các vụ án hình sự, dân sự về vi phạm Luật giao thông ông rất buồn, ông có lời khuyên cho sinh viên HUFI về mặt pháp lý: Trước tiên, người tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ như: đội nón bảo hiểm; điều khiển xe đúng phần đường, làn đường; không phóng nhanh, vượt ẩu; đã sử dụng rượu, bia thì không nên điều khiển phương tiện tham gia giao thông; chạy xe đúng tốc độ quy định... Ngoài ra cần thể hiện văn hóa khi tham gia giao thông là phải biết nhường nhịn nhau, nếu không may xảy ra tai nạn giao thông thì cần giúp đỡ, hỗ trợ, thương lượng nhau, nhằm tránh tình trạng xô xát để vừa bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Về vai trò Đoàn trường trong việc giáo dục chính trị tư tưởng cho các bạn sinh viên, trong đó có việc tuyên truyền, nâng cao ý thực hiện luật giao thông đường bộ, ThS. Nguyễn Minh Ngọc, Bí thư Đoàn trường cho biết: Đa số các bạn sinh viên HUFI đều nghiêm túc thực hiện các quy định về An toàn giao thông, không có tình trạng lạng lách, đánh võng khi tham gia giao thông trong khuôn viên trường và các cơ sở thuộc trường. Trong "Tuần lễ HUFI với an toàn giao thông" năm 2020 của Đoàn trường đã tổ chức cho các Liên chi đoàn, các Câu lạc bộ ký cam kết "Bốn không" trong Nhà trường gồm:

  • Không điều khiển mô tô, xe gắn máy khi không có giấy phép lái xe.
  • Không lạng lách, đánh võng chạy quá tốc độ quy định.
  • Không đi ngược chiều, chở quá số người quy định.
  • Không điều khiển mô tô, xe máy sau khi đã uống rượu, bia.

Đây là một hoạt động thường niên của Đoàn trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật và xây dựng văn hóa giao thông trong hội viên, sinh viên, đặc biệt là các sinh viên đang làm thêm các công việc thường xuyên tham gia giao thông như giao hàng, tài xế công nghệ.

Việc tổ chức các buổi tọa đàm nhằm góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động và giúp sinh viên tìm hiểu, chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ, Pháp lệnh an toàn giao thông (ATGT)./.

 Nguồn: Khoa Chính trị Luật


Bài viết khác

THÔNG BÁO
PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT
LƯỢT TRUY CẬP